Nên mua iPhone 5 hay OPPO R1 ?

Nguồn : oppomobile.vn
Gần tết ngồi ở văn phòng hơi rảnh rỗi sinh nông nỗi, mượn đồng nghiệp chiếc Iphone 5 để chiến thử với con R1 của mình mới xúc về, hihi:)

1.THIẾT KẾ
[IMG]
Đầu tiên về thiết kế, R1 so sánh với iphone 4s thì có vẻ hợp nhau hơn, vì 2 mặt đều được trang bị mặt kính Gorilla Glass, iphone 5 mặt sau với chất liệu nhôm, vậy ưu nhược điểm của 2 máy là thế nào, hạ hồi phân giải :

OPPO R1 :
– Thiết kế nguyên khối 2 Sim, cả 2 mặt đều trang bị kính Gorilla Glass 3 chống trầy xước. Có lẽ bản màu đen sẽ bám vân tay hơn, màu trắng thì không thấy rõ lắm
– Viền kim loại sáng bóng sang trọng, khó trầy xước hơn so với iphone 5.
– Màn mình 5inch HD.
– Độ mỏng : 7.1mm.

Iphone 5 :
– Thiết kế nguyên khối 1 Sim, lợi thế mặt sau bằng nhôm không bám vân tay, ngược lại là dễ trầy xước, nên tốt nhất trang bị ốp lưng khi sử dụng.
– Viền bao quanh dễ trầy xước.
– Màn hình 4inch Retina.
– Độ mỏng : 7.6mm.

Tổng kết : Lợi thế thiết kế iphone 5 lợi hơn R1 là mặt lưng không bám vân tay, ngược lại mang lại cho người dùng là máy dễ trầy xước, viền có vẻ cũng dễ trầy hơn cả R1, xin bạn hiền test thử bằng cách đập 2 máy vào bàn làm việc, bạn ấy “Say No”, iphone quá nhỏ đứng cạnh R1, R1 thì với body mỏng hơn, nhưng iphone thì cầm nhẹ hơn nhưng lại không thoải mái và nhìn hơi mỏi mắt so với R1.

2.CẤU HÌNH
Cấu hình thì mình không so sánh kĩ được rồi, Apple họ thì không coi trọng tốc độ chip lõi kép hay lõi tứ gì cả, chủ yếu chơi được game mạnh là họ cảm thấy ngon.
– Và thế mình test thử Asphalt 8 trên cả 2 máy, 2 máy đều lưu thoát, không hề có sự chậm trễ đối với Game yêu cầu đồ họa cực đỉnh. Đua 4 5 ván thì có vẻ ip5 tỏa nhiệt hơn so với R1.
– Test thêm khả năng bắt Wifi, kết nối cùng mạng Wifi, vào Youtube cùng bấm chung 1 video, thì R1 có vẻ nhanh hơn ip5 khoảng 2-3s.

3.ÂM THANH
Loa ngoài thì R1 ngon hơn hẳn ip5, nghe to rõ và nhạc vang thật chắc, ip5 thì tỏ vẻ hơi rè. Còn tai nghe thì hầu như khó mà phân biệt, chắc nghe nhạc Rock nhiều quá lỗ tai mình thành lỗ tai trâu nên khó mà phân biệt giữa 2 cái không khác biệt nhiều:Smilie (10):, nếu kĩ hơn thì cùng âm lượng test tai nghe có vẻ ip5 lớn tiếng hơn R1 chút xíu.

4.HỆ ĐIỀU HÀNH

[IMG]

Một phần khá là khó so sánh, vì tùy thuộc vào thói quen người tiêu dùng. Như thế ở đây mình chỉ nêu ra những lợi thế giữa 2 OS này :

-IOS thì đơn giản, không tùy biến được nhiều so với Color OS của R1 Base on Android 4.2, vì thế nếu người dùng muốn tùy biến nhiều hơn thì nhất thiết phải Jaibreak, khá là rắc rối đối với người tiêu dùng không chuyên về công nghệ.

-Cái hay của Color OS hơn IOS là ở chỗ nhiều “Cử chỉ chuyển động” nhanh gọn lẹ, nói tắt là Mì ăn liền ^^… Nhấp 2 lần sáng màn hình, vẽ chữ “O” bật Camera, “V” bật đèn pin, “ll” mở nhạc, “” “” để chuyển bài nhạc, đố anh chàng IOS mà làm được, hihi.

-Ngoài ra, một số phần mềm của Color OS cũng tùy biến và điều chỉnh hơn hẳn IOS, ví dụ trong giao diện chụp ảnh như sau :
[IMG]
(Ảnh chụp màn hình Iphone 5 bị mờ do trong giao diện chụp ảnh bấm chụp màn hình bằng cách nhấn nút nguồn và Home nên dẫn đến tay run bị mờ, khó mà không run được:(, còn R1 thì có tính năng “Vuốt 3 ngón chụp màn hình” nên rõ nét).
-Tính năng chụp thì cả 2 đều bao gồm HDR và Panorama, Color OS thì hơn có thêm Beauty Plus “1s để hot girl tự sướng không cần Photoshop”:D, ngoài ra Color OS có thể tùy chỉnh “Cảnh chụp”, “Kích thước ảnh”, “Chụp bấm giọng nói”…Thậm chí tốc độ chụp nhanh cũng hơn IOS với 5 tấm/s, liện tục 100 tấm.

-Ngoài ra, Color OS hỗ trợ nhiều giao diện thời tiết và độ bảo mật cho quyền riêng tư người dùng cao với “Bảo mật từng ứng dụng” hoặc “Chế độ khách”…Còn rất nhiều rất nhiều. Thôi vào vấn đề chính, so sánh Camera, Fighting.

5.CAMERA
-Mình so sánh theo từng điều kiện, đầu tiên là đoạt ảnh trong văn phòng làm việc, kín chỉ với ánh sáng đèn, được kết quả như sau, lần lượt tấm đầu tiên là ip5, tấm thứ 2 là R1.
Iphone 5
[IMG]

OPPO R1
[IMG]
R1 với màu có vẻ sắc nét hơn chút xíu trong điều kiện ánh sáng đèn trong phòng so với iphone 5.

-Tiếp theo mình so trong điều kiện ánh sáng yếu(chui vào trong dưới bàn làm việc mà chiến:Smilie (15):)
Iphone 5
[IMG]

OPPO R1
[IMG]
Hihi, đã rõ, về điểm này R1 hơn hẳn ip5 – Đúng là chiếc điện thoại xứng đáng không ngại bóng đêm.

-So sánh ngoài trời, có vẻ không khác biệt nhiều, ip5 thì màu sắc thực hơn chút xíu.
Iphone 5
[IMG]

OPPO R1
[IMG]
-Và sau đó, so sánh điều kiện ánh sáng yếu Crop phóng to hơn 100% (Chụp cuốn tạp chí), kết quả như sau:
Iphone 5
[IMG]

OPPO R1
[IMG]

Sau khi Crop hơn 100%, bên trái là Iphone 5, bên phải là OPPO R1, Iphone 5 tỏ vẻ bể nét và nhiều hạt hơn rõ.
[IMG]

-Cuối cùng là Camera trước 5MP + Beaty Plus so với 1.3MP, nếu phóng to sẽ thấy rõ được sự khác biệt mạnh, nhưng hot girl phóng to thì mất vẻ đẹp thùy mị của người ta:D
Iphone 5
[IMG]

OPPO R1
[IMG]
6.DUNG LƯỢNG PIN
Mệt rồi, dọn dẹp hết ứng dụng chạy ngầm, không test nữa, để 2 chiếc máy sáng 100%, chiếu Youtube 20 phút, test dung lượng pin, được kết quả như sau:
-Iphone 5 từ 78% xuống còn 69%.
-OPPO R1 từ 43% xuống còn 36%.
Suy ra Iphone 5 tốn pin hơn R1 khoảng 2%.

KẾT LUẬN
Tùy vào sở thích người tiêu dùng, nhưng sự khiêm tốn của iphone là màn hình nhỏ, camera trước chụp lại không ấn tượng, sở hữu thiết kế đẹp, sang trọng, màn hình lý tượng với 5inch HD so với pin, cấu hình chấp nhận được, chú trọng Camera, không ngại về thương hiệu mới, thì OPPO R1 là chiếc điện thoại khá là lý tượng với thiết kế đầy quyến rũ.

Chúc cả nhà chọn được chiếc gấu yêu để đồng hành cùng công việc đầy Stress và cuộc sống đầy thú vị:)

Comments are closed.